Back
 
 

 

March 16, 2006 - Thông Báo BBT - “Đặc san “Ngày Hội Ngộ”

Tiếp theo tinh thần của Thông báo đã đăng trên website www.trunghocnguyendu.com ngày Mar-04-2006 về việc kêu gọi quý Thầy Cô và các bạn cựu, tân học sinh Nguyễn Du đóng góp bài vở để thực hiện Đặc san “Ngày Hội Ngộ”, Ban biên tập website xin có những hướng dẫn cụ thể có liên quan như sau:

1. Các thể loại bài: Ký sự; phóng sự; biên khảo; khảo luận; tản văn; tuỳ bút; thơ; nhạc; truyện ngắn; truyện cười...

2. Cách thức gởi bài: Ban biên tập Đặc san đã thực hiện một page dành cho quý thầy cô và các bạn tự upload bài viết của mình gửi đăng cho ĐS, xin dùng link dưới đây: www.trunghocnguyendu.com/DSND.php

Xin lưu ý : bài viết được đánh máy bằng bộ font chữ Việt VPS (download để dùng theo link sau đây) www.vps.org/rubrique.php3?id_rubrique=69 sẽ giúp BBT ĐS tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đối với các trang tài liệu, cứ liệu có sẵn, sau khi được scanned dưới dạng file hình ảnh (.jpeg; .pdf… format), xin quý thầy cô và các bạn cứ mạnh dạn upload sẽ có ban nhóm phụ trách thực hiện.

3. Thời hạn nhận bài: Ban biên tập ĐS sẽ bắt đầu nhận bài kể từ bây giờ cho đến hết ngày May-28-2006.

4. Giới hạn về nội dung bài viết:

- Vì khuôn khổ trang báo có hạn, xin quý thầy cô và các bạn chú trọng chủ đề chính của đặc san là “ Ngày hội ngộ ”. Qua các bài viết, chúng ta có thể chia xẻ những kỷ niệm dưới mái trường thân yêu; tình cảm thầy trò, bè bạn; mong muốn hội ngộ sau những tháng năm xa cách v v…

- Các em tân học sinh Nguyễn Du có thể chia xẻ về những thành tựu của trường hiện nay; những hoạt động cộng đồng do trường tổ chức mà các em đang được tham gia…


- Hội Cựu học sinh chúng ta với tôn chỉ nối vòng tay lớn thầy cô và cựu học sinh Nguyễn Du ở mọi nơi trên trái đất, trong tinh thần tương trợ, đoàn kết, thân ái. Vì vậy, cũng như website, Đặc san Ngày Hội Ngộ với chủ trương: tránh các nội dung có liên quan đến các vấn đề chính trị, đảng phái, tôn giáo, chỉ trích cá nhân, đoàn thể… Sự nhiệt tình đóng góp bài vở của quý thầy cô và các bạn sẽ giúp cho Đặc san trở thành một kỷ vật quý giá bổ sung vào hành trang cuộc sống của đại gia đình Nguyễn Du chúng ta.

Thân ái
Ban biên tập Đặc san “Ngày Hội Ngộ”.


March 4, 2006 - Thông Báo BBT

Để đáp ứng nhu cầu văn hóa, khoa học, lịch sử, xã hội, và cũng để nhân dịp kỷ niệm ngày họp mặt của tất cả các bạn trên toàn thế giới mùa hè tại Southern California, Hội CHSND xin hân hoan thông báo cùng tất cả các bạn về chương trình xuất bản tờ Đặc San ND2006 với chủ đề “Ngày Hội Ngộ”.

Theo dự định, tờ DSND sẽ được ấn hành và xuất bản trước ngày họp mặt hè 2006. Muốn được như vậy, Ban Báo Chí kêu gọi sự đóng góp bài vở, truyện ngắn, sưu tầm, truyện cười … của tất cả các Thầy Cô và các bạn. Đây là một bằng chứng cụ thể nhất nói lên lòng quyết tâm và sự hăng hái làm việc cho tập thể CHSND, mà Ban Báo Chí tin là chúng ta sẽ thành công. DSND sẽ được bán để gây quỹ giúp HS Nghèo Hiếu Học của Trường Nguyễn Du.

Hạn chót để nhận bài vở là April 30, 2006 . BBC xin Thầy Cô và Các Bạn vui lòng gửi bài về:
banbientap@trunghocnguyendu.com

Xin cám ơn sự đóng góp của tất cả các Thầy Cô và các bạn để thực hiện được tờ DSND ý nghĩa này!

Thân Ái
Ban Báo Chí

March 1, 2006 - Thông Báo HCHSND

Bạn đọc thân mến,

Ban Biên tập thành thật xin lỗi về sự chậm trễ của trang News. Hy vọng những tin tức phong phú dưới đây sẽ bù đắp lại và làm các bạn hài lòng.

Hội cựu học sinh Nguyễn Du chúng ta vừa qua đã hoàn tất project #1 trong tình cảm ấm lòng trò vui lòng thầy. sau chương trình này, hội đã có được danh sách các thầy cô và từ nay, trong tâm tình nhớ mong thầy cô cũ, chúng ta có thể yên tâm phần nào. Ít nhất chúng ta biết được tin tức của 31 thầy cô, trong khi chương trình vẫn tiếp tục với nỗ lực tìm kiếm các thầy cô còn lại (1). Thầy cô cũng như cha mẹ, những chiếc lá cuối cùng của tuổi cứ theo lẽ thường mà rụng dần xuống thềm nhân sinh. Trong danh sách của chúng ta vẫn còn khuyết nhiều thầy cô thân yêu. Các bạn có thấy một mũi gì nhoi nhói trong lòng không, khi nhìn vào hàng tên của thầy Thiên Phụng mà bên cạnh các cột thông tin đều còn trống.

Cuối tháng Giêng Tây, trời đất đã diễn ra mùa xuân quê hương. Bên này Mai,
Lan, Cúc đua nở thì bên kia cây Táo phải cuộn mình qua đông trong tuyết lạnh. Các bạn ở OC, California cũng chào mừng mùa xuân của quê hương, hoà nhạc và hát cho nhau nghe, gởi vào trong gió chút hương lòng xa xứ. Các thành viênViet nam thì lại chìm ngập trong không gian đầy Xuân, hồn nhiên tiệc tùng bên vại bia sủi đầy thứ bọt men ngất ngây kỷ niệm. Trong cuộc đoàn tụ lịch sử trên đại thềm internet, những người con lưu lạc Nguyễn Du đã chia xẻ với nhau cái lạnh và ấm áp; niềm vui và nỗi buồn; bình tâm và âu lo; hân hoan và sầu nản…

Website của chúng ta chuyển mình uốn éo như dải lụa trong đôi tay tài hoa của người vũ nữ Đông phương, thoắt ngắn đó đã thấy vươn dài vũ điệu của một chàng rồng gặp mây gió. Các trang mục phong phú lần lượt ra mắt bạn đọc trong niềm thú vị của sự đợi chờ. Trang Forum trở thành nơi tập trung nhiều đề tài bàn luận sôi nổi, chia xẻ cảm xúc, vui đùa… y hệt như sân trường chơi đùa thuở nhỏ. Từ nay, mỗi sự kiện của đời sống đều mang âm hưởng của tình bạn. Tháng hai Valentine ngọt ngào cho mọi người phớt lờ đi tuổi tác. Góc họp mặt ngát hương hoa hồng ảo, thơ ngông ngẫu hứng thay cho thơ tình đường mật. Website của chúng ta đáng tự hào vì hình như được truy cập suốt hai mươi bốn tiếng của ngày đêm. Tưởng tượng quả địa cầu thu nhỏ thành một trái cam, rồi được bổ đôi theo kinh tuyến Greenwitch, rồi lại chia thành bốn múi đều nhau, thì cựu học sinh Nguyễn Du chúng ta đều có mặt trên bốn múi ấy. Saint Exupéry đã làm biết bao trái tim trẻ thơ say mê ngơ ngẩn với hình ảnh cậu Hoàng tử bé, mỗi khi muốn thưởng thức bình minh hay hoàng hôn, chỉ cần nhấc dời chiếc ghế mình đang ngồi trên khắp hành tinh khiêm nhu của cậu (2). Từ nay, “người Nguyễn Du” ở khắp trái đất này, ngày cũng như đêm của tất cả, đều có thể chia xẻ cho nhau bình minh rạng ngời hay hoàng hôn thổn thức, nắng ấm hay tuyết lạnh, ráng chiều êm ả hay mặt trời tinh khôi mới nhú. Trang Chronicle ra đời ghi lại những ký sự cảm động, những ký ức tưởng đã được xếp mãi mãi vào đáy cặp tuổi thơ. Trang Music len lén đột nhập vào góc xúc cảm của từng người bước vào ND web. Tiết tấu acapella lặp đi lặp lại nỗi lòng của người nhạc sĩ du ca về tình yêu, quê hương và thân phận. Trang Photos khi thì man mác chuyển tải tập ký ức tưởng đã nhạt nhoà theo cơm áo, trên nền những bản jazz tạm đưa hồn người thoát khỏi vòng
tục luỵ thế nhân, lúc lại rực lên những chuỗi pháo hội ngộ nổ giòn….Trang Thơ ru êm cho dòng suối mơ cứ trôi nhanh mơn trớn thoả thích những khát khao khờ dại xưa mà mộng ước đã không thành.

Thế nhưng, người Nguyễn Du chúng ta không ngủ say trên hoài niệm. Ai nói lý trí là đối kháng của tình cảm? Hoài niệm đó, rồi lại trở về thực tại, khi mà thế hệ Nguyễn Du đàn em còn đang phải loi nhoi giữa cái ăn nuôi tri thức và cái ăn nuôi thân thể. Các em từ nay đã có những tấm lòng hảo tâm đàn anh bảo bọc một mảnh của cả chiếc dù âu lo cuộc sống trùm lên thân phận. Quỹ của chúng ta đã có thể yên ổn phụ giúp cho các em từ nay đến cuối niên học 2005-2006 (3).
BBT đang tổ chức gây quỹ tiếp tục dưới nhiều dạng thức (bán đấu giá kỷ vật; in Tập san Nguyễn Du.v v…) để có điều kiện giúp đỡ các em lâu dài, dù chỉ phần nào xoa dịu những nhọc nhằn mà các em phải vượt qua để hoàn tất con đường trung học.

Ngày xưa, bọn học trò chúng mình thường sụt sùi mỗi khi ve kêu Phượng nở. Có với nhau cả chín tháng buồn vui rồi mà hè về vẫn “lòng man mác buồn”. hẳng ai ngờ mùa hè của mấy mươi năm sau lại là mùa hè của đoàn tụ. Tháng bảy năm nay, trại hè hội ngộ đầu tiên mà chúng ta vẫn mơ ước sẽ thành sự thật. Thơ mời đã gởi đi khắp nơi qua mạng internet và công việc chuẩn bị đang được từng bước tiến hành (4). Chúng ta sẽ ôm xiết lấy nhau khóc cười cho thoả nhớ mong, liến thoắng hỏi han kể lể, hay chỉ trao nhau những ánh mắt nụ cười ngập trong hạnh phúc? Chỉ còn một trăm năm mươi ngày nữa…


Tháng 3/2006

Chú thích:
(1) Tham khảo Bảng danh sách và thông tin các cựu giáo sư Nguyễn Du
(2) Tiểu thuyết Hoàng tử bé của nhà văn phi công người Pháp Saint Exupéry
(3) Tham khảo (Link) Báo cáo tình hình thu chi quỹ Hội Cựu HSND
(4) Tham khảo Chương trình Trại hè 2006